Notice: Trying to get property 'post_type' of non-object in /var/www/vhosts/kimdien.vn/httpdocs/wp-includes/class-wp-query.php on line 4179
N-Acetyl Cysteine ​​(Nac) – Kim Điền NutriTion

N-Acetyl Cysteine ​​(Nac)

N-acetyl cysteine ​​đến từ axit amin L-cysteine. Axit amin là thành phần cấu tạo của protein. N-acetyl cysteine ​​có nhiều công dụng làm thuốc. N-acetyl cysteine ​​được sử dụng phổ biến nhất qua đường uống để chữa ho và các bệnh phổi khác . Nó cũng được sử dụng cho bệnh cảm cúm , khô mắt và nhiều bệnh khác, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh nhiều công dụng này. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho N-acetyl cysteine ​​qua đường tĩnh mạch đối với các tình trạng như quá liều acetaminophen ( Tylenol ) . Nó cũng được cung cấp bởi IV để giảm khả năng chịu nitrat.

Làm thế nào nó hoạt động ?

N-acetyl cysteine ​​điều trị ngộ độc acetaminophen (Tylenol) bằng cách liên kết các dạng độc của acetaminophen được hình thành trong gan. Nó cũng là một chất chống oxy hóa, vì vậy nó có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

Hiệu quả cho

 • Ngộ độc acetaminophen (Tylenol). N-acetyl cysteine ​​có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong và ngăn ngừa tác hại vĩnh viễn do ngộ độc acetaminophen gây ra. Đối với cách sử dụng này, N-acetyl cysteine ​​dùng bằng đường uống có hiệu quả như N-acetyl cysteine ​​tiêm tĩnh mạch (IV).
 • Xẹp phổi hoàn toàn hoặc một phần ( xẹp phổi ). N-acetyl cysteine ​​giúp điều trị phổi bị xẹp do tắc nghẽn chất nhầy .
 • Các xét nghiệm phổi. N-acetyl cysteine ​​rất hữu ích khi được sử dụng để chuẩn bị cho mọi người làm các xét nghiệm chẩn đoán phổi.
 • Chăm sóc người bệnh bằng ống đặt trong khí quản (chăm sóc mở khí quản). N-acetyl cysteine ​​giúp ngăn ngừa đóng vảy ở những người có ống trong khí quản.

Có thể hiệu quả cho

 • Tự kỷ ám thị. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống N-acetyl cysteine ​​giúp cải thiện tính cáu kỉnh ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ. Nhưng N-acetyl cysteine ​​dường như không cải thiện các triệu chứng tự kỷ khác như tăng động, thu mình lại với xã hội, thờ ơ, hành vi lặp đi lặp lại và lời nói không phù hợp.
 • Đau ngực (đau thắt ngực). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch (bằng IV) dường như cải thiện tình trạng đau ngực khi dùng chung với thuốc nitroglycerin . N-acetyl cysteine tiêm tĩnh mạch dường như giúp ngăn ngừa dung nạp nitroglycerin. Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống cũng có thể giúp ngăn ngừa dung nạp nitroglycerin, nhưng kết quả lại mâu thuẫn.
 • Sưng ( viêm ) các đường dẫn khí chính trong phổi (viêm phế quản). Uống N-acetyl cysteine ​​có thể làm giảm khó thở và ho ở những người bị sưng đường dẫn khí do tiếp xúc với khí mù tạt. Ngoài ra, dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống trong 3-36 tháng dường như ngăn ngừa bùng phát ở những người bị sưng đường dẫn khí dai dẳng. Tuy nhiên, dùng ít thời gian hơn dường như không hiệu quả.
 • Một bệnh phổi gây khó thở ( bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc COPD). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống trong ít nhất 6 tháng dường như làm giảm các đợt bùng phát khoảng 40% và cải thiện độ đặc của đờm (đờm) ở những người bị COPD từ trung bình đến nặng . Nó có vẻ hoạt động tốt nhất ở những người chưa dùng corticosteroid. Ở những người bị COPD cần nhập viện do bùng phát, dùng N-acetyl cysteine ​​ngoài việc điều trị thường xuyên sẽ giúp hồi phục.
 • Tổn thương thận do thuốc nhuộm cản quang (bệnh thận do thuốc cản quang). Nghiên cứu cho thấy rằng việc uống N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống, cùng hoặc không với các loại thuốc khác, giúp ngăn ngừa các vấn đề về thận do thuốc nhuộm được sử dụng trong một số cuộc kiểm tra X-quang ở những người có chức năng thận kém, dường như không làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thận do thuốc nhuộm được sử dụng trong quá trình chụp X-quang ở những người có chức năng thận bình thường hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.Image result for n-acetylcysteine benefits
 • Bệnh thận nghiêm trọng ( bệnh thận giai đoạn cuối hoặc ESRD). Uống N-acetyl cysteine ​​có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, ở những người mắc bệnh thận nghiêm trọng. Mức giảm rủi ro có thể lên tới 40%. Tuy nhiên, N-acetyl cysteine ​​không làm giảm nguy cơ tử vong nói chung hoặc nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người này.
 • Rối loạn co giật (động kinh). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống có thể giúp điều trị một số loại động kinh nhất định.
 • Mức độ cao của homocysteine trong máu (hyperhomocysteinemia). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống dường như làm giảm mức homocysteine, một yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tim.
 • Mức độ cao của cholesterol hoặc các chất béo khác (lipid) trong máu ( tăng lipid máu ). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống dường như làm giảm mức độ của một loại chất béo trong máu gọi là lipoprotein (a) ở những người có mức độ chất béo trong máu này cao.
 • Độc tính ở những người dùng thuốc điều trị ung thư ifosfamide (Ifex). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ của ifosfamide (Ifex). Thuốc này được sử dụng cho một số loại ung thư. Nhưng thuốc mesna (Mesnex) dường như hoạt động tốt hơn N-acetyl cysteine.
 • Cúm (cúm). Dùng N-acetyl cysteine ​​bằng đường uống dường như làm giảm các triệu chứng cúm .
 • Đau tim. Cung cấp N-acetyl cysteine ​​qua đường tĩnh mạch (IV) cùng với thuốc nitroglycerin dường như giúp duy trì chức năng tim và giảm tổn thương tim ở những người bị đau tim. Đôi khi thuốc streptokinase cũng được sử dụng cùng với N-acetyl cysteine ​​và nitroglycerin.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: 11A Đại lộ Bình Dương, Khu phố Bình Hòa, Phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Văn phòng đại diện: 34/54 Cư Xá Lữ Gia, Phường 15, Quận 11
Điện thoại: 0786 55 85 85
Website: kimdien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *